A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG GIÁO VIÊN BỊ BỆNH HIỂM NGHÈO VẪN NGÀY NGÀY ĐẾN TRƯỜNG VÌ HỌC SINH THÂN YÊU

Tháng 11

Tháng tri ân Thầy Cô giáo sắp về.

Tôi muốn viết về Chị và Em, 02 giáo viên của trường không may mắn mang trong mình NHỮNG CĂN BỆNH HIỂM NGHÈO.

Trường Tiểu học Phú Phong, được đặt và gọi nhau với cái tên thân thương trìu mến “ Tổ ấm Phú Phong

        1,Lê Thị Thúy

Em là một giáo viên Giỏi huyện nhiều năm, đã từng đạt giải Chữ Viết đẹp cấp tỉnh và cũng đã từng được vào đội dự tuyển giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của Phòng GD&ĐT. Là giáo viên chủ nhiệm câu lạc bộ Chữ viết đẹp của trường trong nhiều năm.

Hiền dịu, nết na và nền nã. Cuộc sống của em chỉ biết dành trọn tình yêu thương cho gia đình, hi sinh cho chồng con và song song là em dành trọn tình yêu nghề giáo cho bao “chuyến đò” chở học trò qua sông trọn vẹn.

 

Năm 2017, trong một buổi chiều chập choạng tối, cả 2 vợ chồng và con gái thứ hai không may bị tai nạn ( ô tô đâm thẳng vào xe máy. Con gái bị nhẹ hơn nhưng chân tay bị trầy xước hết. Chồng cô là Thầy giáo Bùi Vĩnh Toàn, (là chuyên viên phụ trách công tác TCCB Phòng GD&ĐT Hương Khê, nay là Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Hương Khê) bị gãy chân và xây xát mặt mày, cũng phải bó bột  điều trị dài ngày, chống nạng đi lại làm việc mấy tháng liền. Cô Thúy nặng nhất vì không may bị văng và lăn vào đống lửa mà người dân đốt rác, bao nilon với bìa cacton đang cháy bên đường. Cánh tay phải bị nilon dính vào và cháy hết phần thịt, phải nằm viện điều trị cả năm để mổ đắp thịt cấy da nhiều lần. Đi lại phải có người đưa đón, không thể mặc áo ngắn tay vì sẹo lồi chằng chịt. Tháng 7/2019, khi vết thương tai nạn ở cánh tay phải có phần thuyên giảm và trong một lần tái khám để chuẩn bị cho năm học 2019 – 2020 thì em nhận được hung tin khi nghe bác sĩ kết luận “ K tuyến giáp”. Em gọi điện về cho tôi, khóc và báo tin mà tôi không thể cầm lòng. Tại sao cuộc đời lại có thể trớ trêu với em như vậy? Thật may, em gặp thầy gặp thuốc, 2 năm nay vẫn đều đặn tái khám, uống thuốc xạ trị và điều trị theo phác đồ hướng dẫn của bác sĩ. Em vẫn nhận lớp và làm công tác chủ nhiệm. Khi cần đi tái khám và điều trị thì Ban giám hiệu thay nhau dạy thay để em yên tâm. Em vẫn thông tin liên lạc với phụ huynh qua nhóm Zalo của lớp, vẫn cần mẫn hướng dẫn  học trò và sửa sai những điều nhỏ nhất. Năm nay, theo nguyện vọng của phụ huynh em lại tiếp tục theo và chủ nhiệm lớp 4. Nhiều hôm, thấy em xây xẩm mặt mày do tăng huyết áp, Hiệu trưởng tính lên dạy thay nhưng chỉ sau 15-20 phút lại thấy em gắng gượng vui cười và lên lớp với học sinh. Em nói: “ Chị để em dạy, cuối buổi em ôm vở của lớp về kiểm tra, chữa bài cho các em

        2.Trần Thị Lợi.

      Chị là giáo viên tâm huyết với nghề, có uy tín và tận tụy với học sinh. Có tinh thần tập thể và trách nhiệm với đơn vị. Máy năm gần đây, sức khỏe của chị có nhiều giảm sút do bệnh Tim, não phải uống thuốc điều trị thường xuyên. Nghe chị kế, có những đêm máu không thông lên não, Chị phải “ Trồng cây chuối” cả tiếng đồng hồ để đỡ đau đầu. Chị không chủ nhiệm lớp nhưng vẫn đảm bảo đủ tiết dạy quy định. Tháng 3/2020, trong một lần tái khám theo lich hẹn của bác sĩ tại Hà Nội, chị gọi điện về và báo: 

        “ Hiệu trưởng ơi, chị lấy hết phần thiên hạ mất rồi, bác sĩ kết luận K phổi giai đoạn 1 em à”. Chị nói tỉnh bơ nhưng là người quản lý, có nỗi buồn nào hơn khi nghe những câu này đúng không ạ! Hơn 1 năm nay, Chị Lợi vẫn đều đặn tái khám và mua thuốc theo đơn chỉ định của bác sĩ điều trị. Những ngày thuốc và bệnh hành hạ không thể đến trường, Chị em công đoàn hỗ trợ mỗi người 1 buổi dạy để Chị yên tâm điều trị. Năm học 2021- 2022, thấy em Thúy vẫn nhận lớp chủ nhiệm, Chị cố gắng đến trường nhiều hơn để giảm bớt nỗi buồn khi phải ở nhà một mình. Chị nhận nhiệm vụ trực chốt phòng dịch Covid-19 cổng trường. Mỗi sáng, thấy chị đến ngồi vào bàn tại Nhà thường trực bảo vệ là cả tập thể vui. Thấy chị cười là cả tập thể cười..

         Hy vọng một sự màu nhiệm để 2 Chị Em: cô Trần Thị Lợi và cô Lê Thị Thúy, giáo viên trường Tiểu học Phú Phong đầy lùi được bệnh tật, các tế bào ung thư của những căn bệnh quái ác kia sớm được tiêu tan, Chị Em sống vui sống khỏe cùng tập thể sư phạm nhà trường, vui vầy cùng đại gia đình 2 Chị Em nhé!

                                                                                         (Đặng Thị Thu Hòe- Hiệu trưởng)


Tác giả: Đặng Thị Thu Hòe
Nguồn:thphuphong.huonghe.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 32 trong 9 đánh giá
Click để đánh giá bài viết