A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TÌM VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ DI TÍCH SỞ CHỈ HUY TIỀN PHƯƠNG BỘ TƯ LỆNH 559

TÌM VỀ ĐỊA CHỈ ĐỎ

DI TÍCH SỞ CHỈ HUY TIỀN PHƯƠNG BỘ TƯ LỆNH 559

Đường Trường Sơn đường huyền thoại để vận chuyển lương thực, vũ khí vào miền Nam chiến đấu trong kháng chiến chống Mỹ. Để hiểu thêm về lịch sử hào hùng của cha ông toàn thể học sinh khối 4 và khối 5 gồm 4 lớp 4A,4B,5A,5B , giáo viên và Ban giám hiệu Trường Tiểu học Phú Phong đã tìm về di tích Chỉ huy Sở Tiền phương Bộ Tư lệnh 559 ở Xóm 7- xã Hương Đô.

Tháng 6 năm 1966 cơ quan Tiền phương của Tổng cục Hậu cần được thành lập để tăng cường chỉ đạo tuyến nam Quân khu IV, đảm bảo chân hàng cho 559. Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên được điều động về làm Phó chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần kiêm Tư lệnh Tiền phương Tổng cục Hậu cần. Chỉ huy sở đóng tại xã Hương Đô, nơi trước đây vào năm 1965 là chỗ đóng quân và xuất kích của Bộ tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam đánh địch ở các tỉnh trung hạ Lào.
Cuối tháng 6-1967, Bộ Tư lệnh 559 và Tiền phương Tổng cục Hậu cần phối hợp tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động mùa khô năm 1966-1967, hội nghị quan trọng này thường được nhắc đến trong lịch sử là Hội nghị Hương Đô.

Đến với Sở Tiền phương Bộ Tư lệnh 559 chúng ta càng hiểu thêm được những khó khăn gian khổ mà cha ông đã trải qua với hầm hào trú ẩn, xung quanh có đắp bờ luỹ. Ngôi nhà ở của Bộ tư lệnh và hầm hào đã được bảo tồn nguyên trạng nhưng bằng vật liệu bền vững hơn (bê tông giả gỗ). Hội trường đã được bê tông hóa phần khung xương, nhưng mái vẫn lợp tranh lá. Các cửa hầm xung quanh hội trường cũng được kiên cố hóa.Các bộ phận Di tích khác như “ Nhà ăn, bếp Hoàng Cầm" vẫn được bảo tồn và giữ nguyên như nhắc nhở chúng ta về một thời hào hùng và oanh liệt của cha ông ta trong kháng chiến chống Mỹ.

 

Buổi tham quan trải nghiệm thật là thú vị và bổ ích để giúp học sinh hiểu thêm về lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc ta nhân dân ta, khắc sâu vào trong tâm trí các em lòng tự hào dân tộc và ý thức học tập tốt để mai ngày lớn lên gìn giữ, dựng xây quê hương đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Lê Sơn Tùng - Giáo viên Trường Tiểu học Phú Phong - Hương Khê - Hà Tĩnh


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan